ENG

Jim Ratcliffe: Người sẽ quyết định số phận của MU trong tương lai?

Hãy nhanh tay truy cập vebo để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao hấp dẫn nhé.

Thay vì chờ đợi người khác tặng quà cho bạn mỗi mùa sinh nhật, việc đi dạo phố và chủ động chọn tặng bản thân mình một món quà thích hợp là một gợi ý hoàn hảo. Hơn ai hết, bạn là người biết điều mình cần nhiều nhất. Vậy bởi vì tại sao lại trông chờ những điều kỳ diệu do người khác tạo ra?

Đó là một ý nghĩ hết sức tư bản. Ở đây chúng ta không nói về vấn đề tình yêu, thay bởi đấy chúng ta nói đến mong ước cùng cách thức chúng ta thực hiện mong ước ấy. Đó là tư duy của những tỉ phú. Và dĩ nhiên, tỉ phú nào cũng có dịp sinh nhật. Nhưng thay vì chờ đợi người khác tặng quà, họ lại chỉ tặng quà cho riêng chính họ.

57Fdmmjahsofupsx9C3Rhygoyxrmewdzjmqv7Evgzhkskb0Xxvbhfnfroxtu Qv88Id89Wk Doefiukny1Tggp0Bcjyr6Awjg13Ovhw9Nws

Cách đây 3 tuần lễ, Sir Jim Ratcliffe mừng sinh nhật lần thứ 71 của ông. Chắc chắn trên cương vị của mình, nhà tỉ phú người Anh này đã nhận được quá nhiều phần quà có giá trị. Vậy theo bạn, người ta đã tặng cho ông món quà như thế nào?

Một cái xe đạp? Không! Vì Ratcliffe sở hữu một giữa những đội đua xe đạp xuất sắc nhất hành tinh. Món quà ấy sẽ không khiến ông ngạc nhiên gì!

Một cái xe hơi? Cũng không! Ông cũng có một nhà máy chuyên lắp ráp xe hơi, cùng sở hữu 1/3 đội đua Mercedes F 1. Trong Gara của mình ở nhà riêng, ông có mẫu xe Ferrari duy nhất của tay đua nổi tiếng Michael Schumacher, như thể một thứ quà lưu niệm. Liệu bạn có chắc chắn rằng sẽ tìm được một mẫu xe khác làm quà kỷ niệm có giá trị tương tự không?

Một cái du thuyền? Đó là một món quà xa xỉ nhưng thật tuyệt khi ông ấy đã có một cái rồi. Nó có giá 150 triệu USD (khoảng 123 triệu bảng).

Chiếm toàn quyền quản lý đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh là Manchester United thì thế nào chứ? Đó hẳn là một món quà vô giá, xứng đáng với tầm vóc cùng khát vọng của một ông chủ lớn.

Được thôi, nói như thế chắc hẳn rằng bạn đã rõ Ratcliffe – người thành lập ra INEOS, đơn vị đã đứng ra nộp đề xuất mua lại 25% cổ phần của Manchester United với giá 1,6 tỷ USD (1,3 tỷ bảng) là người giàu có thế nào rồi nhỉ. Nhưng Ratcliffe giàu đến mức độ nào? INEOS có bao nhiêu tiền? Và đặc biệt hơn hết, một vài biến động tại cấp thượng tầng có thể đem tới điều gì đối với Man Utd, một đội bóng có doanh số kỉ lục nhưng lại trắng tay trong mùa bóng 2022/2023.

Jim Ratcliffe có khối tài sản như thế nào ?

Trong khoảng 35 năm gần nhất, tờ báo Sunday Times của Anh đã nỗ lực để tìm kiếm câu giải đáp đối với câu hỏi trên bằng việc đưa ra các số liệu cụ thể về bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Anh. Và vào tháng 5/2023, bài viết trên đã đưa con số ước tính khối tài sản của Ratcliffe đang dần đạt mức xấp xỉ 30 tỷ bảng Anh (36,4 tỷ USD). Con số trên đưa Ratcliffe ngồi ỳ ạch tại ngôi vị thứ 2 trên BXH. Đó được xem là một sự thăng tiến đáng kinh ngạc của Ratcliffe – người đã đứng thứ nhất trên BXH vào năm 2018 với số tài sản xấp xỉ 21 tỷ bảng – rồi từ đó tuột dốc liên tục suốt 4 năm tiếp theo. Cụ thể, theo bảng xếp hạng người giàu nhất nước Anh năm 2022, tài sản của Ratcliffe giảm còn lại 6 tỷ bảng Anh, khiến ông rớt xuống đứng thứ 27.

Nguyên nhân vì sao nhà Glazers bán MU cho Ratcliffe?

Đầu tiên, trong buôn bán kinh doanh, lợi nhuận cao hơn luôn là thứ được quan tâm số một. Lời mời muốn mua 25% cổ phần Man Utd với số tiền 1,3 tỷ bảng của Ratcliffe được xem là giá trị hơn bất cứ thứ gì Sheikh Jassim có thể đưa lên bàn thương lượng. Cụ thể, mức đề xuất cao nhất tỉ phú người Qatar gởi đến nhà Glazers nhằm thâu tóm lại 100% Man Utd sẽ là 5 tỷ bảng.

Thứ hai, việc bán lại Man Utd không phải dễ dàng. Khác với Chelsea, đội bóng từng trực thuộc sở hữu của ông Roman Abramovich trước khi thay chủ, cấu trúc chủ sở hữu Man Utd rất phức tạp. Trước khi Ratcliffe mua đội, Man Utd trực thuộc sở hữu của 6 người con của ông chủ quá cố Malcolm Glazer, bao gồm: Avram, Joel, Kevin, Bryan, Darcie và Edward. Trong nhóm 6 người trên, không phải ai cũng tán thành việc bán toàn bộ đội bóng. Vì vậy ngoài việc giải quyết vấn đề về tiền bạc, chủ mới cần phải được toàn bộ bọn họ ủng hộ. Điều này chắc chắn khó hơn những điều chúng ta tưởng tượng.

Thứ ba, bán 25% cổ phần nhưng nhà Glazers đang là chủ sở hữu duy nhất, nắm chắc được quyền hạn cao nhất đối với việc quản lý trên phương diện tài sản. Ngoài ra quyết định về mảng bóng đá – nơi mà nhà Glazers bị người hâm mộ Quỷ đỏ chỉ trích nhiều nhất xuyên suốt nhiều năm vừa qua – được chuyển sang tay Ratcliffe. Nói một cách khác, nhà Glazers luôn được nhận nhiều tiền nhất trừ khi Man Utd sa sút, đồng thời cũng bị chỉ trích nặng nề hơn bởi dù sao họ đâu có là người trực tiếp “đứng mũi chịu sào” khi đội bóng chơi tệ hại. Và trong tương lai gần, khi nền bóng đá Châu Âu phục hồi hoàn toàn hậu dịch bệnh Covid-19, họ cũng có thời cơ tốt để bán Man Utd với một cái giá cao hơn.

Bước đi kế tiếp của Ratcliffe

Trước khi sở hữu một phần lớn Man Utd, Ratcliffe đã từng đứng đằng quản lý của nhiều thương hiệu bóng đá nổi tiếng trên toàn cầu, như đội đua xe Mercedes F1, đua xe đạp Ineos Grenadiers, CLB bóng đá FC Lausanne-Sport (Thuỵ Sĩ) và gây ấn tượng hơn hết là CLB bóng đá Nice (Pháp). Vậy cho nên, Ratcliffe có thừa năng lực để quản lý bộ phận bóng đá của Man Utd, mặc dù đội chủ sân Old Trafford đang gặp vô số vấn đề rắc rối phải xử lý.

Back to top button