VI

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Sự Thật Về Ông Hoàng Bảy

Bạn có biết ông hoàng bảy là ai không? Ông là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông là con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình, giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần. Hãy cùng Chokerclub tìm hiểu thêm về Ông Hoàng Bảy qua bài viết này nhé!

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Sự Thật Về Ông Hoàng Bảy
Ông hoàng bảy là ai? Sự thật về ông hoàng bảy

I. Ông Hoàng Bảy là ai?

Thân thế và sự tích

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Công lao của Ông Hoàng Bảy

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tên gọi khác Thân thế Công lao
Quan Hoàng Bảy Con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình Dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành
Ông Bảy Bảo Hà Tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

II. Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Lịch Sử Ông Hoàng Bảy
Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Thân thế và giáng trần

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Ông giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Tên húy của ông là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Danh hiệu: Thượng Đẳng Thần

Hoạt động của Ông Hoàng Bảy trên trần thế

Ông Hoàng Bảy là một vị tướng tài ba, có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông đã từng tham gia nhiều trận chiến và đều giành được thắng lợi. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Các trận chiến tiêu biểu:

  • Trận chiến chống quân Thanh xâm lược
  • Trận chiến chống quân Xiêm La xâm lược
  • Trận chiến chống quân Mường nổi loạn

Sự ra đi của Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy mất vào năm 1786, hưởng thọ 72 tuổi. Sau khi mất, ông được thờ phụng tại nhiều nơi trên cả nước. Đền thờ chính của ông nằm tại Bảo Hà, Lào Cai. Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng.

Di tích thờ tự: Đền thờ Ông Hoàng Bảy tại Bảo Hà, Lào Cai

III. Công lao của Ông Hoàng Bảy

Công Lao Của Ông Hoàng Bảy
Công lao của Ông Hoàng Bảy

Dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Có thể kể đến một số chiến thắng tiêu biểu của ông như trận đánh ở đèo Giàng, trận đánh ở Lũng Pấu, trận đánh ở Nậm Thi,… Ông Hoàng Bảy được nhân dân khắp nơi ca ngợi là một vị anh hùng chống giặc ngoại xâm.

Ngoài ra, ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Ông Hoàng Bảy được nhân dân khắp nơi kính trọng, tôn thờ và lập đền thờ để tưởng nhớ công lao của ông.

Một số chiến thắng tiêu biểu của Ông Hoàng Bảy

Tên trận đánh Thời gian Địa điểm Kết quả
Trận đánh ở đèo Giàng 1768 Đèo Giàng, Lào Cai Ông Hoàng Bảy đánh bại quân Thanh, bảo vệ biên cương phía Bắc
Trận đánh ở Lũng Pấu 1771 Lũng Pấu, Yên Bái Ông Hoàng Bảy đánh bại quân Tây Sơn, bảo vệ vùng đất Bảo Hà
Trận đánh ở Nậm Thi 1773 Nậm Thi, Lai Châu Ông Hoàng Bảy đánh bại quân Mãn Thanh, bảo vệ biên cương phía Tây Bắc

IV. Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Thờ Phụng Ông Hoàng Bảy
Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng. Đền thờ Ông Hoàng Bảy được xây dựng vào thời Lê Cảnh Hưng, là nơi thờ tự chính của ông. Đền nằm trên một ngọn đồi cao, có tầm nhìn bao quát toàn bộ thị trấn Bảo Hà. Đền được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền, gồm 3 tòa chính và 2 dãy tả hữu vu. Tòa chính giữa thờ Ông Hoàng Bảy, tòa bên trái thờ Đức vua cha Bát Hải Động Đình, tòa bên phải thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo.

V. Kết luận

Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông là một vị thần anh linh, có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh được người dân Việt Nam tôn kính và thờ phụng. Ông là một tấm gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và sự hy sinh vì dân tộc.

Back to top button